Ý nghĩa logo của các hãng xe nổi tiếng thế giới

1,BMW

BMW là từ viết tắt các chữ cái đầu của tên hãng ôtô trong tiếng Đức Bayerische Motoren Werke, nghĩa là Nhà máy Ôtô Bavaria. Vòng tròn màu đen ở ngoài có nguồn gốc từ logo của công ty tiền thân của BMW, Rapp, còn màu xanh lam và trắng trong vòng tròn kẻ ca-rô biểu tượng cho cờ của vùng Bavaria.

2,Chevrolet

Logo hình thắt nơ nổi tiếng của Chevrolet được ra mắt sau hai năm thành lập công ty. Logo này lấy cảm hứng từ một thiết kế mà nhà sáng lập gốc Thuỵ Sỹ Louis Chevrolet (1878-1941) nhìn thấy trong một quảng cáo trên báo địa phương, có thể là của công ty khai thác than Coalettes.

3,Ford

Logo hình oval màu xanh quen thuộc của Ford được sử dụng lần đầu tiên năm 1927. Nhưng chữ trên logo đã được sử dụng từ sớm hơn rất nhiều so với lịch sử hãng xe, vào những năm 1900. Trái với lòng tin thông thường, chữ “Ford” trên logo không có nguồn gốc từ chữ ký của nhà sáng lập Henry Ford (1863-1947), mặc dù hãng này đã lập lờ đánh lận con đen hàng năm qua với chiêu marketing thỉnh thoảng lại xác nhận đây là chữ ký của ông trên mọi chiếc Ford. Hãng này đã dự tính hiện đại hoá logo vào những năm 1960, nhưng thay đổi kế hoạch. Như một phần của quá trình nâng khoản vay 23 tỷ USD nhằm hỗ trợ hãng xe tái cấu trúc năm 2006, Ford đã cầm cố logo này như một vật thế chấp.

4,HONDA

Honda thành lập năm 1948 bởi Soichiro Honda – một kỹ sư, nhà sáng chế và tay đua xe. Logo của hãng có thể dễ nhận thấy là một chữ H cách điệu. Chữ H này có phần dưới hẹp, phần trên rộng, biểu hiện cho sự vươn lên phía trước.

5,HYUNDAI

Mặc dù trông như logo Honda in nghiêng, logo của Hyundai có cả một câu chuyện phía sau. Nó có ý nghĩa như một cái bắt tay đầy tin tưởng được cách điệu hoá giữa hai người, ngụ ý giữa công ty và người tiêu dùng, với phần nghiêng về phía công ty.

6,KIA

Kia được ghép từ chữ Ki và A trong tiếng Hàn Quốc. Trong đó, chữ Ki phiên âm từ chữ tượng hình có nghĩa là vươn lên, vươn xa, trong khi A đại diện cho Asia – châu Á. Ý nói Kia là vươn ra khỏi châu Á. Logo hãng dễ hiểu, gợi nhớ ngay lập tức bởi đơn giản là viết lại tên.

7,Lexus

Lexus là dự án xe sang mà Toyota thai nghén từ năm 1983, nhưng tới 1989 mới có sản phẩm đầu tiên và logo được hoàn thành từ 1987. Lexus là viết tắt của Luxury Exports to US, xe sang cho thị trường Mỹ. Logo là chữ L cách điệu và bọc bên ngoài là đường oval tương tự logo hãng mẹ Toyota. Cách thiết kế này biểu đạt cho chất lượng, sự năng động.

8,Mazda

Cái tên Mazda bắt nguồn từ Ahura Mazda, người sáng lập và Đấng Toàn Năng của Bái hỏa giáo, tôn giáo có vai trò quan trọng trong các nền văn hóa châu Á cổ đại. “Mazda” có nghĩa là “trí tuệ”. Trùng hợp ngẫu nhiên, đây cũng là tên phiên âm sang tiếng Anh của nhà sáng lập hãng xe Jujiro Matsuda (1875-1952). Mazda đã vài lần thay đổi logo kể từ khi thành lập, logo hiện tại được sử dụng từ năm 1996. Chữ M được cách điệu hóa trong hình oval, hình oval tượng trưng cho mặt trời và chữ M biểu thị tên hãng xe. Chữ M cũng trông như một đôi cánh đang trải rộng, biểu tượng cho tinh thần tự do thể hiện của Mazda.

9,Mercedes-Benz

Mercedes là tên của con gái của người sáng lập Daimler Emil Jellinek (1853-1918). Benz là họ của Karl Benz (1844-1929), người chế tạo chiếc ôtô thực sự đầu tiên. Khi hai công ty này sáp nhập năm 1926, Mercedes-Benz ra đời. Logo hãng này có nguồn gốc từ một tấm bưu thiếp được Gottlieb Daimler gửi cho vợ trong những năm 1870, trên bưu thiếp ông đánh dấu nơi ông đang sống bằng một ngôi sao ba cánh và viết: “Một ngày ngôi sao này sẽ tỏa sáng trên khắp các nhà máy thắng lợi vẻ vang của chúng ta”. Ngôi sao ba cánh được sử dụng lần đầu tiên trên ôtô vào năm 1910 và ba cánh của ngôi sao tượng trưng cho đất liền, biển cả và bầu trời.

10,Mitsubishi

Không giống các hãng xe khác, cái tên Mitsubishi miêu tả cho logo của hãng xe, chứ không phải ngược lại. “Mitsu” nghĩa là “ba”, còn “Hishi” nghĩa là “củ ấu”, từ thường được dùng để nói đến hình thoi hay hình kim cương. Trong tiếng Nhật, âm “h” sẽ chuyển thành âm “b” khi phụ âm này nằm ở giữa một từ. Biểu tượng ba viên kim cương được nhà sáng lập Yataro Iwasaki (1835-1885) lựa chọn. Logo này gợi nhớ đến cả gia huy hình ba lá sồi của gia tộc Tosa, người chủ đầu tiên của ông, và gia huy hình ba quả trám xếp chồng lên nhau của gia tộc Iwasaki.

11,Nissan

Nissan là tên viết tắt của Nihon Sangyo (nghĩa là Công nghiệp Nhật Bản), là công ty mẹ của Datsun. Khi cái tên Nissan thay thế Datsun ở đằng sau mỗi chiếc ôtô của hãng này vào những năm 1980, logo của hãng là tên công ty nằm trong hình chữ nhật màu xanh đặt ngang trên một hình tròn màu đỏ. Logo gợi liên tưởng tới quốc kỳ Nhật Bản, mô tả mặt trời đang mọc. Logo của hãng này chuyển sang dùng chất liệu crôm trong những năm 1990 nhằm thể hiện tính hiện đại.

12,Peugeot

Logo của Peugeot là một con sư tử cách điệu đứng trên hai chân sau. Logo này xuất hiện lần đầu năm 1847, rất lâu trước khi Peugeot gia nhập ngành kinh doanh ôtô, và đại diện cho các sản phẩm hàng hóa chất lượng. Từ năm 1923, ôtô Peugeot trang trí thêm một chiếc mũ lên đầu sư tử. Năm 1948, cùng với sự ra mắt của mẫu 203, một chú sư tử thân thuộc hơn xuất hiện – chính là huy hiệu của vùng Franche-Comté ở Pháp, nơi Armand Peugeot (1849-1915) sinh ra. Logo này dần dần đã trở nên góc cạnh hơn so với ban đầu.

13,Toyota

Các biểu tượng hình oval bên trong tượng trưng cho trái tim của khách hàng và trái tim của hãng xe, chồng lên nhau nhằm thể hiện mối quan hệ lâu dài cùng có lợi và sự tin tưởng, đồng thời cũng tạo thành hình chữ “T” cho Toyota. Hình oval bên ngoài tượng trưng cho thế giới đang ôm lấy Toyota. Mỗi hình oval được vẽ với các nét thanh đậm khác nhau, thể hiện nghệ thuật thư pháp và văn hoá Nhật Bản. Phần nền còn lại bên trong logo biểu thị các giá trị mà Toyota hướng tới: chất lượng, giá trị, niềm vui khi lái xe, cách tân, và tính nhất quán trong sự an toàn, trách nhiệm với môi trường và xã hội.

14,VinFast

Chữ V là viết tắt của VinFast, và cũng là biểu hiện cho Vingroup, Việt Nam và vươn lên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912928273